Đại hội tuyên dương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi phường Long Sơn, lần thứ X giai đoạn 2022 -2024

Sáng ngày 27/6/2024, Hội Nông dân phường Long Sơn tổ chức Đại hội tuyên dương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi lần thứ X, giai đoạn 2022-2024. Tham dự có ông Lưu Văn Hoàng, phó Chủ tịch Hội nông dân thị xã Tân Châu, ông Nguyễn Văn Sang, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường, ông Nguyễn Hữu Nghị, phó Chủ tịch UBND phường – Trưởng Ban chỉ đạo phong trào ND SX – KD giỏi phường và 70 nông dân về tham dự đại hội.

Kết quả sau 02 năm thực hiện phong trào đã có 860 hộ nông dân đăng ký, kết quả xét chọn được 320 hộ nông dân giỏi 03 cấp, trong đó cấp tỉnh 19 nông dân, cấp thị xã 65, cấp phường 830 nông dân, 01 tập thể giỏi đạt 96,51 %. Quá trình phát động phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, như: Mô hình “ Trồng Lan trong nhà lưới ” , mô hình “ Rau màu theo hướng an toàn; mô hình; trồng Mít được trang bị hệ thống tưới tự động công nghệ cao tại khóm Long Thạnh 1; trồng Táo, Ổi; mô hình trồng bắp, mè. Trong sản xuất có mô hình kinh tế hợp tác như: Tổ hợp tác tưới tiêu ( Sườn 1, Sườn 2) hoạt động tưới, tiêu mang lại hiệu quả, 01 tổ hợp tác chùa Giồng Thành tưới có hiệu quả giúp nông dân an tâm sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển nông nông nghiệp; Ngoài ra còn có 04 tổ hội nghề nghiệp; 04 tổ hợp tác chăn nuôi, xây dựng mới và củng cố 04 tổ hội nghề nghiệp, 04 tổ hợp tác. Từ phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã khơi dậy truyền thống quý báu của dân tộc “ Tương thân, tương ái Thương người như thể thương thân”, từ đó đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nếp sống đô thị văn minh, giúp đỡ người nghèo khó bằng nhiều hình thức như kinh nghiệm sản xuất, giúp tiền, giúp của, giúp công và các mặt xã hội từ thiện.

Giai đoạn 2024-2026, thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; sản xuất phải gắn với thị trường, liên kết sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, cơ giới hóa, tự động hóa nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và “Xây dựng các chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp gắn với tham gia thực hiện Chương trình xây dựng phường đô thị văn minh. Hàng năm có trên 90% số hộ nông dân đăng ký, phấn đấu có trên 85% số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân giỏi các cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, lãnh đạo Hội Nông dân thị xã và Đảng ủy phường đã đề nghị Hội nông dân phường tiếp tực mở rộng các mô hình có hiệu quả trong nông nghiệp; gắn hoạt động đào tạo nghề với việc sản xuất các sản phẩm có chất lượng; làm tốt công tác cầu nối giữa 4 nhà; tăng cường vận động hội viên nông dân tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác gắn với chuỗi giá trị sản xuất gia tăng, đổi mới và nâng cao chất lương của phong trào; tiếp tục hỗ trợ thị trường tiêu thụ, nhất là hỗ trợ vốn cho nông dân mở rộng qui mô sản suất, xây dựng các mô hình dân vận khéo, tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng, đoàn kết chăm lo an sinh xã hội.

Dịp này, có 06 cá nhân và tập thể được biểu dương và khen thưởng, đạt thành tích tốt trong phong trào thi đua nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi giai đoạn 2022-2024 và bầu 07 đại biểu dự đại hội cấp trên và phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2024-2026./.